CHỦ ĐỀ:” THANH NIÊN VỚI VẤN ĐỀ LẬP NGHIỆP” CHI ĐOÀN 11C

Spread the love

Được sự đồng ý của BGH nhà trường, ngày 7 tháng 4 năm 2023 tập thể HS lớp 11C tổ chức buổi NGLL với chủ đề “Thanh niên với vấn đề lập nghiệp” nhằm giúp các bạn học sinh ý thức được ý nghĩa của vấn đề lập nghiệp đối với bản thân.

Mở đầu chương trình, kính mời thầy cô và các bạn đến với tiết mục “nhảy sôi động Hand Clup.” do các bạn HS lớp 11C biểu diễn .


Tiết mục “nhảy sôi động Hand Clup.”
Ý nghĩa của các việc tìm hiểu ngành nghề. Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học sinh!
– Hiểu biết về các ngành nghề để từ đó chọn nghề cho bản thân , chọn hướng đi của cuộc đời là một việc làm rất quan trọng .
– Ý thức tự tìm hiểu về các ngành nghề giúp học sinh rèn luyện tính chủ động , lòng tự tin, nâng cao hiểu biết cho bản thân về nghề nghiệp trong xã hội.Các nghề trong xã hội:Trong xã hội có rất nhiều nghề. Mỗi nghề lại gồm nhiều chuyên môn khác nhau. Chuyên môn là lĩnh vực hẹp mà mỗi người lao động tự xác định được cho mình để phù hợp với bản thân. Ví dụ: Nghề dạy học có giáo viên ở các cấp học, bậc học khác nhau, gắn với chuyên môn được đào tạo như: giáo viên Văn , Toán , Tiếng anh .. ; nghề bác sĩ có nhiều chuyên môn khác nhau như: bác sĩ đa khoa, bác sĩ tim mạch, bác sĩ tai- mũi- họng v.v. 
– Hướng phát triển các ngành nghề trong xã hội hiện nay gắn với đặc điểm, tình hình của mỗi vùng miền, mỗi địa phương, với yêu cầu của sự nghiệp CNH,HĐH đất nước.
Nghề gắn với năng lực bản thân – Mỗi nghề có những yêu cầu, đặc điểm và điều kiện riêng của nó. Dù nghề đó có đơn giản đến mấy cũng có những yêu cầu riêng đối với người lao động. Vậy những yêu cầu riêng đối với người lao động là gì? Thể hiện ở những mặt nào?
– Trước hết, nói đến nghề nghiệp ta phải nói đến ba yếu tố, ba yêu cầu: Đạo đức nghề nghiệp, năng lực nghề nghiệp, sức khỏe của người lao động. Ba yếu tố đó liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy , khi tìm hiểu, chọn nghề, chúng ta hãy tự nhìn lại bản thân, tự đánh giá khả năng đáp ứng nghề nghiệp của bản thân để xác định chính xác nghề tương lai của mình.
– Vậy  Phải làm gì để có thể có đầy đủ các điều kiện chuẩn bị cho việc lựa chọn nghề, giúp mỗi cá nhân lập thân, lập nghiệp?  Đây là nội dung mở, để mỗi học sinh tự đi tìm cách trả lời riêng của mình. Lưu ý là nội dung này cần phải gắn với nhiệm vụ học tập là nhiệm vụ cơ bản nhất của người học sinh. Vở kịch ngắn ” tương lai nằm trong tay bạn” được học sinh chi đoàn 11C thể hiện như sau :

Nghề nghiệp là một vấn đề quan trọng đối với mỗi con người khi đủ tuổi trưởng thành, biết suy nghĩ. Bởi nghề nghiệp không những đem lại của cải vật chất mà nó còn mang lại cho ta một chỗ dựa vững chắc về kinh tế, tinh thần để tồn tại trong guồng quay xã hội ngày nay.Thanh niên là những con người ham thích khám phá, họ luôn theo đuổi cái mới, luôn băn khoăn về việc lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân mình. Đặc biệt đối với những bạn vừa học xong cấp ba. Có những bạn muốn bước tiếp vào đại học để vun đầy tri thức rồi sau đó sẽ chọn ngành nghề phù hợp với chuyên ngành học của mình. Đây là con đường phần lớn các bạn trẻ thường hướng đến đầu tiên. Còn một số ít bạn khác lại chọn những hướng đi khác như học nghề, tìm những công việc phù hợp với năng lực của mình, tất cả là do quyết định của bạn, đồng thời nó cũng bị chi phối bởi hoàn cảnh gia đình và xã hội.Vậy thanh niên trong trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh quảng ninh có suy nghĩ như thế nào trong vấn đề lập nghiệp?

Để khép lại buổi ngoại khóa ngày hôm nay , xin mời các thầy và các bạn học sinh cùng thưởng thức tiết mục hát tốp ca “ Liên khúc Khát vọng tuổi trẻ- Thanh niên thế hệ Bác Hồ” do tập thể 11C thể hiện.


Tiết mục hát tốp ca “ Liên khúc Khát vọng tuổi trẻ- Thanh niên thế hệ Bác Hồ” do tập thể 11C thể hiện.

Chương trình NGLL của tập thể lớp 11C với chủ đề “Thanh niên với vấn đề lập nghiệp” đến đây là kết thúc, cảm ơn cô giáo và các bạn đã chú ý theo dõi, rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô và các bạn để chương trình của chúng em được hoàn thiện hơn!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*