GIỚI THIỆU

Spread the love
 Trường PT DTNT Tỉnh có địa chỉ tại phố Hải Thịnh, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Thành phố Hạ Long là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh Quảng Ninh, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Thành phố Hạ Long được thành lập ngày 27 tháng 12 năm 1993. Ngày 10 tháng 10 năm 2013, Chính phủ ban hành Quyết định số 1838/QĐ-TTg công nhận thành phố Hạ Long là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Thành phố có  diện tích: 272 km² được cơ cấu thành 20 phường. Thành phố ngoài dân tộc Kinh chiếm đa số còn có 15 dân tộc khác gồm: TàyHoaCao LanDaoSán DìuMường, Thái, NùngHánThổ, PaKo, Sán Chỉ, Thanh Y, Thái Thổ, H Mông với 830 nhân khẩu sống chủ yếu ở các phường Hà Phong, Đại Yên, Việt Hưng, Hà Khánh. Thành phố Hạ Long có địa hình đa dạng và phức tạp, đây cũng là một trong những khu vực hình thành lâu đời nhất trên lãnh thổ Việt Nam, địa hình ở đây bao gồm cả đồi núi, thung lũng, vùng ven biển và hải đảo, được chia thành 3 vùng rõ rệt gồm có: Vùng đồi núi bao bọc phía bắc và đông bắc, vùng ven biển ở phía nam quốc lộ 18A cuối cùng là vùng hải đảo. Thành phố có các trường đào tạo hệ cao đẳng, đại học là: Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Đại học Hạ Long cơ sở 2, Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm và 4 trường Trung cấp dạy nghề, 12 trường THPT (Cả các trường liên cấp), 38 trường Trung học cơ sở, PTCS và Tiểu học. Năm 2002, thành phố được công nhận phổ cập Trung học cơ sở.

          Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tỉnh Quảng Ninh được thành lập theo quyết định số 1606/ QĐ- UBND ngày 16/8/1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Trường bắt đầu xây dựng và đi vào hoạt động ngày 5/10/1996. Từ đó đến nay, trường đã không ngừng phát triển lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng giáo dục; đặc biệt từ năm 2010, được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, những năm gần đây liên tiếp đạt Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được tặng nhiều giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo và bằng khen của UBND tỉnh,  Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 20 năm xây dựng và trưởng thành với nhiệm vụ chính trị đặc biệt là góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho con em các dân tộc thiểu số các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn của Tỉnh; Là loại trường chuyên biệt mang tính chất phổ thông, dân tộc và nội trú, thầy và trò trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh luôn luôn nỗ  lực phấn đấu không ngừng để nhà trường phát triển toàn diện vững chắc, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu và nhiệm vụ trong công tác giáo dục học sinh dân tộc; có vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng dân tộc, miền núi và sự nghiệp phát triển các dân tộc Tỉnh Quảng Ninh

 

Ảnh tập thể cán bộ giáo viên nhà trường

Trong sự phát triển của nhà trường không thể quên được sự hy sinh, tận tụy đóng góp sức lực, trí tuệ cho nhà trường của các thầy, cô trong BGH nhà trường, các thầy cô là bí thư Chi bộ, chủ tịch Công đoàn nhà trường, đó là: Cô Hoàng Lệ Hiên, Cô Phạm Thị Hồng Hà, Thầy Phạm Quang Công, Thầy Trần Văn Sọi là bí thư chi bộ- hiệu trưởng nhà trường; Cô Trần Thị Hải làm bí thư Chi bộ nhiều năm, Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, Đồng Thị Hoa, Hà Hồng Huệ…làm chủ tịch Công đoàn. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển của nhà trường, các thầy cô giáo làm lãnh đạo của nhà trường qua các thời kỳ. Dù chưa làm được điều gì thần kỳ, song sự đóng góp công sức, trí tuệ của thầy cô là vô cùng đáng trân trọng.

Trong chặng đường hơn 20 năm hình thành, phát triển và trưởng thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ sở giáo dục đào tạo Quảng Ninh, các thế hệ giáo viên và học sinh đã phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Quảng Ninh để vượt lên những khó khăn, thử thách mà trưởng thành.

Lịch sử truyền thống của nhà trường ( 1996 – 2017) là một bộ phận gắn kết chặt chẽ, một chương quan trọng trong sự nghiệp giáo dục dân tộc của tỉnh nhà. Trường PTDTNT Tỉnh có được như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, của cán bộ, nhân dân và bàn tay xây dựng của bao thế hệ thầy trò nhà trường. Chúng tôi nguyện cùng nhau phát huy truyền thống quê hương anh hùng, quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh theo hướng chuẩn hóa – hiện đại hóa.

Qua  hơn 20 năm hình thành và phát triển thầy và trò nhà trường đã rút ra những bài học lịch sử:

  1. Vững tin ở tương lai, tin tưởng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính quyền trong việc xây dựng điểm sáng văn hóa – giáo dục trên quê hương đất mỏ anh hùng. Mỗi bước đi của nhà trường là biểu hiện của sự thấm nhuần sâu sắc đường lối giáo dục của Đảng, vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh cụ thể của nhà trường để thực hiện mục tiêu, chủ trương và nghị quyết của Đảng và nhà nước trong giáo dục. Mỗi chặng đường một hoàn cảnh, thuận lợi và khó khăn thử thách khác nhau, có những lúc thăng trầm nhưng có thể nói sự hình thành và phát triển của trường, vị thế và uy tín của nhà trường luôn luôn được khẳng định.
  2. Ý thức đồng cam cộng khổ, nhận thức rõ sứ mệnh vẻ vang do Đảng và nhân dân giao phó, đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, rèn bản lĩnh vững vàng, bất luận trong hoàn cảnh nào cũng quyết tâm xây dựng trường lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Biến ý chí thành hành động cách mạng, thầy và trò trường PT DTNT Tỉnh biết chấp nhận khó khăn thử thách, vượt lên hoàn cảnh để dạy tốt học tốt, hòa mình vào không khí xây dựng của quê hương. Phát huy tinh thần tự lập, tự cường. đồng tâm hiệp lực, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị là đào tạo thế hệ trẻ nối tiếp nhau làm chủ nhân trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Trong đội ngũ các thế hệ thầy cô giáo, nhân viên nhà trường, nhiều tấm gưong sáng, đức hy sinh vì sự nghiệp giáo dục, vì đàn em thân yêu, để lại nhiều bài học vô cùng quý báu cho thế hệ thầy trò sau này học tập và noi theo. 20 năm qua các thế hệ học sinh đã được giáo dục và trưởng thành từ mái trường này đã hình thành một đội ngũ rất đông học sinh có ý thức học tập và rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp.
  3. 20 năm hình thành và phát triển, tất cả các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh đều dành cho trường và dành cho nhau những tình cảm gắn bó, sâu nặng. Dù đi đâu về đâu, các thầy cô giáo đều hướng về trường, nói về trường với tất cả niềm yêu mến, tự hào bởi ở nơi đây các thầy cô đã dồn tâm huyết cho sự lớn mạnh của nhà trường, cho sự trưởng thành của học sinh thân yêu. Các thế hệ học sinh gắn bó thân thiết với mái trường, luôn dành cho thầy, cô những tình cảm kính trọng, ngưỡng mộ nhất. Từ những năm tháng trường được hình thành thầy và trò đồng cam cộng khổ thương yêu đùm bọc giúp đỡ nhau đứng vững trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, vươn lên dành nhiều kết quả đáng phấn khởi trong từng năm học.
  4. Trường PTDTNT Tỉnh đi được chặng đường 20 năm qua, đội ngũ các thầy cô giáo và học sinh hôm nay không bao giờ quên công lao của các thầy cô giáo và các anh chị học sinh lớp trước đã hy sinh vì tổ quốc, hy sinh tuổi thanh xuân, tâm lực và trí tuệ cho sự lớn mạnh của nhà trường. Cũng chính từ mái trường này, các thế hệ học sinh được rèn luyện, học tập, luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm và lòng kiêu hãnh về truyền thống vẻ vang của nhà trường, của quê hương để vươn lên không ngừng, đứng vững trong cương vị công tác, tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ cho quê hương đất nước.

Chặng đường hình thành và phát triển tiếp theo đang rộng mở, thầy – trò trường PT DTNT Tỉnh kế thừa truyền thống vẻ vang của nhà trường phấn đấu với tất cả ý thức trách nhiệm, nhiệt tình, xây dựng khối đoàn kết nhất trí để dành những thắng lợi mới.